การออกกำลังกายในวัยผู้สูงอายุ มีแบบใดบ้าง ?


สำหรับการออกกำลังกายของผู้สูงอายุมีความสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก ไม่ได้หมายความว่าผู้สูงอายุจะไม่สามารถดูแลสุขภาพร่างกายด้วยการออกกำลังกาย แต่ว่าการเลือกประเภทกีฬาที่เหมาะสมกับช่วงอายุมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะการออกำลังกายในช่วงวัยนี้จะไม่เน้นความเร็วหรือความรุนแรง การใช้กำลังไม่สูง การเลือกประเภทกีฬาให้เหมาะกับช่วงวัยถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก และยังช่วยในเรื่องการป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้อย่างดี หากรู้จักการเลือกกีฬาให้เหมาะสมจึงจะเป็นการสร้างความแข็งแรงให้กับตนเอง

                สำหรับการออกกำลังกายของผู้สูงอายุเราสามารถเลือกรูปแบบการออกกำลังกายได้ทั้งหมด 4 แบบ คือ การเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ที่จะช่วยให้ระบบเลือดในร่างกายสูบฉีดและการทำงานของหัวใจดีขึ้น โดยส่วนมากจะเป็นการเต้นแอโรบิค , การทำงานของกล้ามเนื้อ และข้อส่วนต่างๆ  ที่จะเป็นการช่วยฝึกแรงต้าน และยังมีการช่วยป้องกันอาการข้อยืดติด และยังช่วยในเรื่องฝึกการทรงตัว

                สำหรับผลการออกกำลังกายที่คุณจะได้ในช่วงผู้สูงอายุ แน่นอนว่าต้องได้ความแข็งแกร่งให้กับตนเอง การช่วยชะลอความเสื่อมของระบบต่างๆ  จะช่วยเพิ่มความแร่งของกล้ามเนื้อ การทำงานของร่างกายสามารถปรับความสมดุลของร่างกายได้ดี หากเป็นการออกกำลังกายนอกบ้านยังช่วยเพิ่มความสุขได้พบปะผู้คนเป็นจำนวนมาก ที่จะทำให้คุณมีความสุขไปตลอดและร่างกายแข็งแรงแม้ว่าจะมีอายุมากก็ไม่ใช่อุปสรรคของการออกกำลังกายในวัยชรา

                ทั้งนี้ประโยชน์ที่ได้จากการออกกำลังกายในช่วงวัยชราที่คุณจะได้รับคือการช่วยชะลอความชรา ระบบไหลเวียนเลือดได้ดี กล้ามเนื้อแข็งแรงประสานกันได้ดี เรื่องการช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ระบบการทำงานภายในสามารถปรับสมดุลและทำงานได้ดี ช่วยลดความเครียด อีกทั้งช่วยให้คุณสามารถนอนหลับพักผ่อนได้ดี การออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายก็สามารถออกกำลังได้เช่นกันแต่ก็ต้องไม่หักโหมจนเกินความสามารถของตนเอง

                การออกกำลังกายผู้สูงอายุที่มีทั้งแอโรบิค ไทเก็ก เดิน วิ่งเหยาะ ๆ สามารถเลือกออกกำลังกายได้ตามความถนัด แต่ก่อนที่จะออกกำลังกายก็ต้องมีการทำความเข้าใจก่อนว่าในช่วงวัยนี้ตนเองมีโรคประจำตัวเองอะไรบ้าง เพื่อลดความเสี่ยงโรคกำเริบในขณะออกกำลังกายนั่นเอง หากเป็นผู้ที่มีปัญหาเรื่องความดันก็ต้องดูว่าระดับความดันตนเองเป็นอย่างไร การตรวจสุขภาพก่อน การเลี่ยงการออกำลังกายที่ใช้แรงหรือบีบเกร็ง จำเป็นต้องดูว่ากีฬาประเภทใดที่เหมาะสมกับเรามากสุดเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *