วิธีเลือกบ้านพักให้ผู้สูงอายุ


1.การเลือกบ้านสำหรับผู้สูงอายุจำเป็นต้องดูในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นพื้นกระเบื้อง พื้นไม้ จะต้องมีความฝืดของผิว สิ่งสำคัญพื้นผิวจะต้องไม่ขัดมันหรือมีความลื่นเพราะสิ่งเหล่านี้มีอันตรายต่อคนชรา เพื่อลดปัญหาการเดินสะดุด การเดินแล้วลื่น ซึ่งการหกล้มในผู้สูงอายุเป็นปัญหาใหญ่และไม่ควรจะเกิดขึ้น หรือพื้นพรมก็ต้องมีการติดขอบหรือยึดเอาไว้เพื่อไม่ให้มันลื่นหรือขยับได้ง่าย จะไม่เกิดอันตรายต่อการเดิน

2.ทางเข้าบ้านต้องมีทางสำหรับรถเข็น เพื่อให้เดินทางขึ้นลงได้สะดวก ที่สำคัญต้องมีที่จับเพื่อให้การเดินขึ้นลงสะดวก หากมีผู้สูงอายุอาศัยแต่ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ รวมถึงประตูหน้าต่างก็ต้องมีความกว้างเพื่อให้การเดินทางเข้าสะดวกต้องไม่มีธรณีประตู อาจทำให้เกิดการสะดุดล้มได้ง่ายหน้าต่างก็ต้องไม่สูงมากเพื่อให้ผู้ที่นั่งรถเข็นสามารถมองเห็นวิวจากภายนอกได้

3.ห้องนั่งเล่นควรเลือกใช้สีสันที่ต่างกันออกไป เช่น สีของผนัง สีเชิงบัว การจัดวางตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ควรอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและมีความโปร่งโล่งสบาย เพื่อให้การนั่งเล่นมีความรู้สึกโล่งไม่อึดอัดจะทำให้การอยู่อาศัยได้อย่างสบายตัว ทั้งนี้ต้องมีขนาดกว้างเพื่อให้เดินเกินภายในสะดวกเพื้อนผิวต้องไม่มันเสี่ยงเป็นอันตราย

4.ห้องครัวก็ต้องจัดเป็นระเบียบ เข้าถึงได้อย่างสะดวกสบาย สามารถใช้รถเข็นเข้าออกได้อย่างสะดวก การใช้สิ่งของภายในห้องครัวต้องจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้การใช้งานของผู้สูงอายุหยิบจับสะดวก ปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น โต๊ะทานอาหาร เตา

5.ห้องน้ำ ถือว่าในส่วนนี้มีความสำคัญต่อผู้สูงวัยอย่างมาก จำเป็นต้องมีความสะดวก ปลอดภัย ใช้งานง่าย ควรมีความกว้าง รถเข็นสามารถเข้าได้สะดวก การเลือกใช้เครื่องสุขภัณฑ์ที่เหมาะสม เช่น อ่างล้างหน้าแบบส่วนโค้ง รถเข็นสามารถสอดขาเข้าไปได้ ที่สำคัญต้องมีสัญญาณฉุกเฉิน เพื่อให้เป็นการแจ้งเตือนหากมีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือแจ้งให้คนภายนอกทราบได้

6.ห้องนอน ควรเลือกเป็นห้องที่อยู่ใกล้กับห้องน้ำมากที่สุด การเลือกใช้เตียงระดับความสูงประมาณ 40 ซม. เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน ส่วนการเลือกใช้ตู้ต่าง ๆ เลือกเป็นแบบบานเลื่อน ห้องนอนต้องเน้นที่มีความกว้างให้มากพอ และควรมีสัญญาณฉุกเฉินติดตั้งไว้เมื่อต้องการขอความช่วยเหลือ หากผู้สูงอายุพักเพียงลำพัง

7.ส่วนพื้นที่ภายนอกบ้าน ต้องดูว่ามีพื้นที่ร่มรื่นหรือสร้างความผ่อนคลายให้แก่ผู้สูงอายุนั่งพักผ่อนหรือไม่เพราะพื้นที่รอบบ้านมีความสำคัญต่อผู้สูงอายุอย่างมาก เพื่อให้พื้นที่โล่งสำหรับการเลือกทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือออกมานั่งเล่นพักผ่อนที่ด้านนอกเพื่อเป็นการผ่อนคลายไม่รู้สึกจำเจกับบรรยากาศภายในห้องเพียงอย่างเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *