การวางแผนต่าง ๆ ก่อนจะเป็นผู้สูงอายุ


สำหรับการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่วัยชราหรือการเป็นผู้สูงอายุจะต้องมีวิธีรับมือกับเหตุการณ์และสร้างความพร้อมให้กับตัวเองเพื่อเป็นคนชราอย่างมีคุณค่าดังนี้

1.การเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกาย ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายอย่างเห็นได้ชัด และช่วงวัยนี้ถือว่ามีโรคเกิดขึ้นได้ง่าย จำเป็นต้องดูแลสุขภาพและเอาใจใส่เตรียมรับมือกับการเข้าสู่วัยชราอย่างมีคุณค่า เช่น การเตรียมความพร้อมด้วยการออกกำลังกายให้แข็งแรงเพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นของร่างกาย และยังช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าอย่างมาก

2.เตรียมความพร้อมเรื่องอาหารการกิน เพราะในช่วงวัยนี้จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายเรื่องระบบเผาผลาญจำเป็นต้องดูเรื่องโภชนาการเป็นหลัก เช่น การลดคาร์โบไฮเดรต ลดน้ำตาล ลดหวาน การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หากเป็นเนื้อสัตว์ก็เน้นเป็นเนื้อปลาเพื่อให้ย่อยง่ายและควรทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ที่สำคัญการดื่มน้ำจำเป็นต้องวันละ 8 แก้ว เพื่อให้ระบบเลือดไหลเวียนได้ดี

3.เตรียมความพร้อมทางด้านจิตใจ เพื่อให้มีความสัมพันธ์กับร่างกาย และมีผลต่อสุขภาพจิต ซึ่งระบบร่างกายที่มีผลต่อจิตใจ ในช่วงชีวิตในช่วงบั้นปลายชีวิตเรื่องสุขภาพจิตในผู้สูงวัยมีความเปลี่ยนแปลงได้ง่าย ความตั้งใจทำอะไรลดต่ำลง หรือถูกทอดทิ้งให้โดดเดี่ยวตามลำพังทำให้ผู้สูงวัยต้องรู้จักทำความเข้าใจยอมรับการเปลี่ยนแปลง ฝึกจิตใจให้แข็งแกร่ง สร้างพลังให้กับตนเอง สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

4.การหากิจกรรมบางอย่างมาทำ เพื่อไม่ให้เกิดความเหงาหรือรู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง การมีกิจกรรมต่าง ๆ จะช่วยเรื่องเบี่ยงเบนความสนใจของตนเองไม่ให้มีความคิดฟุ้งซ่าน ทั้งนี้กิจกรรมที่มีทั้งการอ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ ดูหนัง ฟังเพลง เลี้ยงสัตว์ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ทุกท่านรู้จักการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ได้อย่างดีที่สุด

5.การเตรียมความพร้อมทางด้านสังคม แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ต้องยอมรับความเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เคยทำงานก็จะมีเวลาว่างมากขึ้น ทำให้การหากิจกรรมอื่น ๆ เข้ามาช่วยให้การใช้ชีวิตแต่ละวันไม่รู้สึกเหงาหรือรู้สึกว่าเวลานั้นผ่านไปได้ช้า หากเรียนรู้จักการปรับตัวก็จะช่วยให้คุณมีความสุขและการเข้าสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6.การเตรียมความพร้อมทางด้านการเงิน ถือว่ามีส่วนสำคัญอย่างมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณจะดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขหรือไม่ หลายคนที่ขาดการวางแผนไว้ล่วงหน้าจะทำให้การใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายอาจลำบาก เพราะในช่วงวัยนี้ไม่สามารถที่จะทำงานได้แล้วทำให้การวางแผนทางด้านการเงินถือว่ามีความสำคัญต่อผู้สูงวัยอย่างมาก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *