ผู้สูงอายุควรได้รับการเอาใจใส่จากคนในครอบครัวอย่างไรบ้าง ?


1.การดูแลผู้สูงอายุในเรื่องอาหาร มีความสำคัญอย่างมาก จำเป็นต้องดูแลเรื่องพลังงานที่เหมาะสมเพราะในช่วงวัยนี้ไม่สามารถทานอาหารได้เหมือนกับวัยหนุ่มสาว เรื่องจากไม่ต้องการพลังงานมาก การคุมอาหารทั้งเรื่องไขมัน งดคาร์โบไฮเดรต รับโปรตีนที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 60 กรัมต่อวัน หากเป็นเนื้อสัตว์ควรเลือกเป็นจำพวกปลาจะดีที่สุด งดอาหารรสเค็ม รสหวาน ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดี

2.ที่อยู่อาศัย มีความสำคัญควรเลือกอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเท หรือมีสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม อากาศบริสุทธิ์ ที่อยู่อาศัยต้องมีไม่สกปรกหรือมีสิ่งของที่เสี่ยงเป็นอันตราย เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะทำให้ความเป็นอยู่ปลอดภัย

3.การออกกำลังกาย ก็มีส่วนสำคัญ ซึ่งวิธีออกกำลังกายจะเป็นการเลือกที่เน้นความคล่องตัวและให้ร่างกายได้ยืดเส้นยืดสายกันบ้าง ความถี่ประมาณ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ กิจกรรมที่เลือกทำควรเป็นการเคลื่อนไหวช้า ๆ ไม่เน้นความรุนแรงหรือการใช้กำลังมาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราจะออกกำลังกายร่วมกับผู้สูงวัยได้เช่นกัน

4.การดูแลผู้สูงวัยในเรื่องภาวะอารมณ์ ที่มีความเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ ทั้งเรื่องขี้น้อยใจ หงุดหงิดง่าย การดูแลต้องเข้าใจเป็นพิเศษเพราะในช่วงวัยนี้จะอารมณ์ขึ้นลงตลอด  ทำให้การเลือกหากิจกรรมเพื่อให้ผ่อนคลายหรือสร้างความสุขเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ดูแลหรือคนในครอบครัวจำเป็นต้องใส่ใจให้มากที่สุด

5.จัดกิจกรรมหรืองานอดิเรก ให้กับผู้สูงวัยที่ช่วยสร้างความสุข ไม่รู้สึกเหงาหรือต้องอยู่เพียงลำพังเท่านั้น การเรียนรู้ในสังคม การเข้าสังคมของผู้สูงวัย หรือบางครั้งอาจจัดกิจกรรมสร้างความสุขโดยการนัดกลุ่มเพื่อนให้มาทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่นทานอาหาร การสังสรรค์ งานปาร์ตี้ หรือการพูดคุยกับเพื่อนวัยเดียวกันก็ได้

6.การสร้างความอบอุ่นภายในครอบครัว มีความสำคัญต่อผู้สูงอายุอย่างมาก หากอยู่บ้านคนเดียวยิ่งต้องดูแลในส่วนนี้ให้มาก การที่ปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่เพียงลำพังไม่ใช่เรื่องที่ดี ดังนั้นการหาโอกาสมาทำความใกล้ชิด พูดคุย หรือมีกิจกรรมร่วมกัน การให้ความใส่ใจจะช่วยสร้างความสุขและความอบอุ่นให้กับคนแก่ได้อย่างดีเพราะรู้สึกมีความหมายต่อบุคคลในครอบครัว

                แม้ว่าการดูแลผู้สูงวัยหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องยาก แต่ความจริงการดูแลและเอาใจใส่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมากหากเข้าใจกับผู้สูงวัย สามารถหาข้อมูลหรือปรึกษาผู้รู้ได้อย่างดี และการให้ความอบอุ่นและให้ความหมายต่อตัวบุคคลจะช่วยเสริมสร้างความสุขต่อผู้สูงวัยและครอบครัวได้อย่างดีแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *