กิจกรรมที่ผู้สูงอายุควรทำ มีอะไรบ้าง ?


1.กิจกรรมทางสังคม โดยส่วนมากมักจะเป็นกิจกรรมที่มีความเกี่ยวข้องกับการเข้าวัดทำบุญ ฟังธรรม หรือการพบปะเพื่อนฝูง เพื่อเป็นการสร้างสุขภาพจิตให้กับตนเองไม่ซึมเศร้า หรือรู้สึกเหงา หากเป็นคนไม่ชอบออกไปข้างนอกก็ให้ชักชวนเพื่อน ๆ หรือลูกหลายมาเยี่ยมเพื่อพูดคุยสร้างความสุขให้กับท่าน

2.กิจกรรมการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เริ่มต้นทำได้ที่บ้าน การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุควรเป็นแบบการเคลื่อนไหวร่างกายไม่เน้นความรุนแรงหรือใช้กำลังมาก เช่นการวิ่งเหยาะ ๆ เดินเหยาะ ๆ รำไทเก็กจะช่วยให้ผู้สูงอายุมีร่างกายแข็งแรงและเจ็บป่วยได้น้อยลง

3.กิจกรรมการเล่นเกมหรือกีฬา ที่เกี่ยวกับการใช้ความคิด ช่วยฝึกสมอง ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและช่วยทำให้รู้สึกว่าอายุน้อยลง  อีกทั้งยังรู้สึกว่าได้รับความสนุกจากการร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ อีกทั้งทำให้มีสังคมเพื่อนฝูงเพิ่มมากขึ้นจากเดิม บางกิจกรรมก็จะมีชมรมเฉพาะหรือกลุ่ม

4.กิจกรรมการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการเที่ยวหรือการเดินทางไปยังสถานที่ใหม่ ๆ เพื่อเปิดสมอง เป็นการเปิดหูเปิดตา ทำให้รู้สึกไม่น่าเบื่อ หากอยู่แต่ในบ้านหรือแต่ในห้องก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเพราะสุขภาพจิตดีขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะช่วยสร้างความสุขให้กับผู้สูงอายุ

5.กิจกรรมงานอดิเรก ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เลือกได้ตามความชอบ เลือกทำในสิ่งที่ชอบและเป็นประโยชน์ สามารถช่วยคลายความเหงา ฝีมือ ทำอาหาร จัดสวน หรือดูหนัง ฟังเพลง กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยในเรื่องการสร้างความสุขและสร้างความบันเทิงช่วยให้ทุกท่านไม่รู้สึกว่าว่างงานมากเกินไป

6.กิจกรรมการจัดปาร์ตี้สังสรรค์ เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวหรือจะเป็นการนั่งทานอาหารสร้างเสียงหัวเราะหรือพูดคุยสัพเพเหระต่าง ๆ นาน ที่จะช่วยให้รู้เรื่องราวความเป็นมาของกันและกันได้แบบลดช่องว่างภายในครอบครัว อีกทั้งการสอบถามพูดคุยเรื่องสุขภาพหรือชักชวนคุยกันในเรื่องสนุก เพื่อสร้างความครื้นเครงในการสนทนาแต่ละวัน

7.กิจกรรมมการอ่านหนังสือ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จะทำให้ผู้สูงวัยมีเรื่องราวสนุกเลือกประเภทของหนังสือหรือนิยายที่เลือกซื้อหามาให้ท่านได้อ่าน หรือจะเป็นหนังสือธรรมมะ บทสวดต่าง ๆ ที่จะทำให้ท่านมีเรื่องราวดี ๆ น่าอ่านจำนวนมาก

8.กิจกรรมจัดสวนหรือปลูกต้นไม้ ปลูกดอกไม้ เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับทุกท่าน การได้สีเขียวของต้นไม่ สีของดอกไม้นานาสีจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นและการอยู่กับต้นไม้ในสวนจะเป็นกิจกรรมที่ไม่เครียด แถมยังได้บ้านสวยและร่มรื่นมากขึ้นอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *